Đến tham quan vườn quốc gia Yok Đôn khi du lịch Đắk Lắk, du khách có thể khám phá, tìm hiểu thêm về hệ sinh thái phong phú đa dạng hay đến thăm những bản làng cùng ca hát theo điệu cồng chiêng.Nếu du khách mải miết với những bãi biển đẹp thơ mộng hay những thắng cảnh đầy sầm uất, thì hãy dành thời gian “đổi gió” với vườn quốc gia Yok Đôn đây là một khu rừng đặc dụng lớn nhất tại Việt Nam. Khi đến đây, du khách đi du lịch Tây Nguyên sẽ được trải nghiệm leo núi, khám phá hệ sinh thái, thử tài huấn luyện voi và tìm hiểu về bản sắc văn hóa của Tây Nguyên chắc hẳn sẽ là một điểm hẹn tuyệt vời trong chuyến hành trình của du khách. Hãy cùng Du Lịch Việt khám phá vườn quốc gia Yok Đôn qua bài viết dưới đây nhé!


Khám phá vườn quốc gia Yok Đôn khu rừng đặc dụng lớn nhất tại Việt Nam


Khám phá vườn quốc gia Yok Đôn khu rừng đặc dụng lớn nhất tại Việt Nam


Một vài nét về vườn quốc gia Yok Đôn


Yok Đôn có vị trí nằm trên địa bàn của hai tỉnh Đắk Nông và Đắk Lắk. Được thành lập vào năm 1992, vườn quốc gia Yok Đôn có diện tích 1.155km2, bên trong khu rừng có một hệ sinh thái và cảnh quan thiên nhiên vô cùng phong phú, đa dạng và nổi bật lên là ngọn núi Yok Đôn và Reheng phía nam sông Sê – rê – pok. Tại Yok Đôn, có hai loại rừng chủ yếu là rừng khộp và rừng tự nhiên tại Việt Nam thì đây là nơi duy nhất có rừng khộp. Có lẽ vì thế, nên vườn Quốc gia Yok Đôn được xem là một điểm đến hấp dẫn thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan và khám phá.

Đến tham quan vườn Quốc gia Yok Đôn, vào thời điểm nào cũng có thể chiêm ngưỡng được nét đẹp của khu rừng đặc dụng này. Tuy nhiên, thời điểm lý tưởng nhất trong năm để khám phá vườn quốc gia là vào mùa mưa, giai đoạn khoảng từ tháng 5 đến tháng 10 hàng năm. Đến đây, trong giai đoạn những tháng mưa, du khách sẽ dễ dàng nhận ra sức sống mạnh mẽ của các loài thực vật hay những loài hoa đua nhau khoe sắc, khiến cho cho khu vườn như tràn đầy nhựa sống làm du khách đi tour Tây Nguyên vô cùng mê mẩn.


Khám phá hệ sinh thái vô phong phú


Ước tính 90% diện tích của vườn quốc gia này là rừng nguyên sinh gồm 3 khu chính là: vùng bảo vệ đặc biệt, vùng phục hồi và vùng phục vụ hành chính. Hầu hết khách du lịch chỉ được khám phá bên trong của khu phục vụ hành chính với diện tích rộng khoảng gần 5ha.

Vườn quốc gia Yok Đôn là một ngôi nhà chung, sinh sống của nhiều loài với 196 loài chim, 67 loài thú, gần 50 loài bò sát, 15 loài lưỡng cư và hàng trăm các loài côn trùng. Nơi đây, còn bảo tồn động vật quý hiếm lưu trong sách đỏ như voi, gấu, hươu sao, sơn dương, gà lôi, bò sừng xoắn, công, sáo, phượng hoàng,…

Nghiên cứu cũng thống kê vườn quốc gia Yok Đôn, có tới 464 loài thực vật, trong đó có 23 loài phong lan vô cùng quý hiếm. Một số loài thực vật lạ điển hình như: cây dầu đồng, trà beng, dầu lông,… Độc đáo bậc nhất là rừng khộp có đặc điểm trút hết lá vào mùa khô. Nếu du khách muốn tận mắt khám phá thế giới động, thực vật có một không hai trong hệ sinh thái đa dạng này thì đừng bỏ lỡ chuyến đi tour du lịch Tây Nguyên tới vườn quốc gia Yok Đôn nhé!


Khám phá hệ sinh thái vô phong phú


Khám phá hệ sinh thái vô phong phú


Tìm hiểu về cuộc sống đồng bào các dân tộc


Không những lưu giữ một hệ sinh thái phong phú và đa dạng mà vườn Quốc gia Yok Đôn còn lưu giữ nhiều giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Tại đây, hiện có khoảng hơn 6000 nhân khẩu đang sinh sống, đến từ các dân tộc khác nhau như Ê – đê, Lào và M’nong. Hiện nay, Buôn Đôn là nơi vẫn còn giữ gìn và bảo tồn nhiều kiến trúc nhà sàn truyền thống xưa – nhà rông Tây Nguyên dưới sự sáng tạo của người dân nơi đây.


Nếu du khách đi du lịch Tây Nguyên không thích đi sâu vào rừng sâu để khám phá thì lựa chọn tìm hiểu về các nét văn hóa đồng bào dân tộc là lựa chọn tốt nhất. Du khách sẽ được đắm chìm trong những vũ điệu cồng chiêng và thưởng thức các món ăn đặc sản truyền thống.


Trải nghiệm các hoạt động thú vị tại Vườn quốc gia Yok Đôn


Đi tour Tây Nguyên khi đi Du lịch Đắk Lắk là đến với với vườn quốc gia Yok Đôn, du khách có thể tham gia và trải nghiệm các hoạt động mà chỉ riêng ở mảnh đất Tây Nguyên này mới có. Đó là hoạt động cưỡi voi, cùng voi băng qua các dòng suối, đạp xe dưới những tán rừng khộp, ngồi thuyền độc mộc hay đi bộ đường dài, leo núi và còn rất nhiều hoạt động thú vị khác. Tại đây, du khách cũng có thể chiêm ngưỡng các danh lam thắng cảnh nổi tiếng như thác Bảy Nhánh, hình thành nhờ sự chia cắt của dòng sông Sê – rê – pok, nên được chia thành 7 nhánh khác nhau. Thác Bảy Nhánh chảy cuồn cuộn từ trên cao, cho dù đứng từ rất xa thì vẫn có thể nghe được tiếng nước chảy dữ dội.


Hay nếu du khách muốn ngắm nhìn toàn cảnh của khu rừng khộp thì hãy chinh phục đỉnh Yok Đôn là ngọn núi cao nhất ở đây. Ngọn núi này, được bao phủ bởi những thảm rừng xanh ngát giữa muôn trùng rừng khộp tạo nên một không gian tuyệt đẹp. Đặc biệt, nơi đây tương truyền nhau một câu chuyện đầy thú vị rằng, trước khi leo núi mà mang theo những ý định xấu như: chặt phá rừng, săn bắt thú thì người đó sẽ bị lạc đường và không thể nào tìm được lối về.

Đến tham quan vườn quốc gia Yok Đôn khi đi du lịch Tây Nguyên thì du khách có thể khám phá, tìm hiểu thêm về hệ sinh thái phong phú đa dạng hay đến thăm những bản làng cùng ca hát theo điệu cồng chiêng và thưởng thức qua những món ăn đặc sản của mảnh đất Tây Nguyên này nhé. Đây chắc chắn sẽ là những kỉ niệm tuyệt vời khiến cho du khách ấn tượng mãi không quên. Hy vọng với những chia sẻ của Du Lịch Việt sẽ giúp ích cho chuyến đi sắp tới của bạn.


Tag Link tài trợ: Mái xếp di động – Mái xếp Phương Trang chuyên cung cấp mái xếp, mái che di động, mái hien di động bạt xếp chất lượng trên toàn quốc