Những nét đẹp độc đáo trong những bộ trang phục dân tộc, các loại đồ ăn, thức uống hay các quy củ nề nếp trong cưới hỏi… là những thứ mang đậm ý nghĩa văn hóa và nét đẹp độc đáo trong truyền thống của họ.Phong tục của các dân tộc thiểu số trên dải đất hình chữ S sẽ khiến nhiều người cảm thấy bất ngờ, ngay cả khi bạn là người Việt Nam. Cả 54 dân tộc có rất nhiều truyền thống, văn hóa rất thú vị và độc đáo mà bạn nên biết đến. Những nét đẹp độc đáo trong những bộ trang phục dân tộc, các loại đồ ăn, thức uống hay các quy củ nề nếp trong cưới hỏi… là những thứ mang đậm ý nghĩa văn hóa và nét đẹp độc đáo trong truyền thống của họ. Sau đây bạn hãy cùng Du Lịch Việt tìm hiểu sâu hơn về những phong tục kỳ lạ ở Việt Nam này nhé.


Khám phá những phong tục kỳ là trong chuyến du lịch ở Việt Nam


Khám phá những phong tục kỳ là trong chuyến du lịch ở Việt Nam


Khám phá những phong tục kỳ là trong chuyến du lịch ở Việt Nam


Tục bắt vợ của người Mông


Đây được xem là một trong những phong tục kỳ lạ ở Việt Nam có từ rất lâu đời. Ở xứ Nghệ, tục bắt vợ vẫn được người nơi đây lưu giữ như một nét văn hóa của dân tộc mình. Đối với họ bắt vợ là để nâng cao giá trị và phẩm chất của người phụ nữ nơi đây. Tục bắt vợ ở nơi đây đã có từ rất lâu, chỉ biết rằng, khi người con trai nơi đây tìm được người con gái mình thương. Sau đó cả hai hẹn hò trên nương, trên những ngọn núi bốn mùa hoa rừng đua nhau khoe sắc.


Khi tình yêu đủ chín 2 bên quyết định đi tới hôn nhân thì trước khi lễ cưới diễn ra thì các cặp đôi người Mông phải trải qua một nghi lễ hết sức đặc biệt, đó là các chàng trai phải tìm cách bắt người thương của mình mang về nhà. Tục bắt vợ còn là cách để các chàng trai trẻ thể hiện bản lĩnh, trí tuệ và năng lực của bản thân mình. Tuy nhiên, việc bắt vợ sẽ được các chàng trai giấu kín không để bên gái biết và âm thầm lên kế hoạch bắt vợ cùng với sự hỗ trợ của bạn mình.


Người Dao và phong tục ăn trộm để cầu may


Vào những ngày đầu của năm mới, tất cả người Dao của các bản sẽ tập hợp về một nơi đã chọn từ trước và thực hiện nghi lễ truyền thống. Sau đó tất cả mọi người cùng nhau diễu hành qua các ngôi nhà cùng với tiếng trống linh đình, tiếng kèn, tiếng chiêng ồn ã mà vui nhộn, đi tới đâu họ đều tìm cách ăn trộm vật gì đó của gia đình vừa đi qua. Vì họ tin rằng khi lấy trộm được càng nhiều thì năm đó họ sẽ càng may mắn. Nhưng trong lúc lấy trộm mà bị gia chủ phát hiện sẽ bị phạt rượu và năm đó sẽ không được may mắn. Và tục này không mang nặng nên người Dao chỉ trộm những thứ đơn giản như thịt trứng hay rau củ… trong nhà bếp để tượng trưng. Kết thúc ngày hôm đó, những chiến lợi phẩm trộm được sẽ được trả lại cho gia đình để xin thưởng.


Người Tây Nguyên và phong tục Cướp Chồng


Người Tây Nguyên và phong tục Cướp Chồng


Người Tây Nguyên và phong tục Cướp Chồng


Ghé thăm Tây Nguyên vào những dịp đầu năm mới, khách du lịch Tây Nguyên sẽ may mắn được chiêm ngưỡng ngày hội “cướp chồng” khá độc đáo và nổi tiếng ở nơi đây, phong tục này cũng được xem là một trong những phong tục kỳ lạ ở Việt Nam. Từ tháng 1 đến tháng 3 là mùa cướp chồng mới được bắt đầu của đồng bào người Cil, Cơ Ho, Chu Ru,… thường thì nghi thức này sẽ được diễn ra vào ban đêm. Khi cô gái thích một chàng trai nào đó cô ấy sẽ chờ đến tối vào đeo nhẫn lên tay chàng trai. Nếu chàng trai không bằng lòng có thể tháo ra, nhưng 7 ngày sau cô gái lại mang nhẫn đeo cho chàng trai. Cứ tiếp tục như vậy khi nào chàng trai đồng ý mới thôi.


Phong tục thờ bát nước lã của người Pà Thẻn


Khi nhắc đến những phong tục kỳ lạ ở Việt Nam thì không thể không nhắc đến phong tục thờ bát nước lã này. Trên bàn thờ của Người Pà Thẻn đều có một bát nước lã dùng để thờ cúng quanh năm. Bát nước lã này phải luôn được đậy kín không được để hở và không được để cho cạn nước trong bát. Phải thờ 6 tháng rồi mới được mở bát ra và cho thêm nước vào.


Vào đêm 30 tết, nhà nào cũng phải đóng kín hết các cửa từ cửa chính đến cửa phụ và cẩn thận cài cửa, bịt tất cất lỗ hở trong nhà. Sau đó gia chủ sẽ từ từ hạ bát nước xuống để lau chùi sạch sẽ và cho thêm nước mới vào để đón năm mới. Những hành động trên đều phải được giữ bí mật không được tiết lộ ra ngoài. Người Pà Thẻn cho rằng, nếu việc này bị lộ ra ngoài hoặc bị người ngoài nhìn thấy thì năm đó họ sẽ gặp xui xẻo, làm ăn không được thuận lợi, bệnh tật triền miên,…


Bài viết trên là những chia sẻ về những phong tục kỳ lạ ở Việt Nam. Hy vọng du khách biết thêm về những phong tục, văn hóa độc đáo của người Việt. Qua đó, có được một chuyến du lịch đầy thú vị và hấp dẫn nhất