Cùng tìm hiểu qua nhà tù Côn Đảo ở đâu và hiểu rõ hơn về hệ thống tàn bạo, ác độc của chế độ ở nhà tù này. Hy vọng rằng, những điều mà Du Lịch Việt kể ở trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm trong chuyến du lịch Côn Đảo đầy thú vị nhé.

Mặc dù, chiến tranh đã qua đi nhưng những tội ác mà nó gây ra chưa bao giờ hết rùng rợn trong lòng mỗi người dân. Và một trong số đó không thể bỏ qua nhà tù Côn Đảo – địa ngục trần gian, nơi mà khiến bạn rợn tóc gáy với những hành động tra tấn dã man, thiếu tính người mà các chiến sĩ anh dũng đã phải chịu đựng trong suốt thời kỳ chiến tranh. Vậy, hãy cùng Du Lịch Việt tìm hiểu xem nhà tù Côn Đảo ở đâu, có gì đặc biệt ở đây khi đi du lịch Côn Đảo tại nhà tù này nhé.


Khám phá hệ thống nhà tù Côn Đảo nơi được mệnh danh là Địa ngục trần gian


Sơ lược về nhà tù Côn Đảo

Vậy Nhà tù Côn Đảo ở đâu? Nhà tù Côn Đảo hay còn gọi là địa ngục trần gian. Nhà tù này được chính quyền Pháp xây dựng vào những năm 1862 tại Côn Đảo (thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) – bởi đây là một vùng thuộc ngoài biển, xa đất liền, không có phương tiện lưu thông nên người tù sẽ khó có thể trốn thoát.

Với 127 phòng giam, 504 phòng giam biệt lập (hay còn gọi là chuồng cọp) và 42 xà lim với diện tích vô cùng rộng lớn được chia ra để giam giữ từng loại tù nhân khác nhau với cách tra tấn tàn bạo, thiếu tính người. Đến năm 1979, thì khu di tích lịch sử Côn Đảo được xếp hạng di tích quốc gia với 17 thành phần trong hệ thống nhà tù.

Khám phá hệ thống nhà tù Côn Đảo nơi được mệnh danh là Địa ngục trần gian

Trại 1
Còn có tên gọi khác là Lao 3, Banh 3, Trại Bác Ái, Trại Phú Thọ. Trại có tổng diện tích 12.7000 m2 , 1.200 m2 gồm 3 dãy khám giam, phòng bếp, phòng ăn, phòng y tế, phòng gian tập thể, phòng giam biệt lập, giam cầm. Cùng với Banh 3, Banh 3 phụ và trại 5 tạo thành 1 cụm bao quanh khu biệt lập nổi tiếng – Chuồng cọp Pháp.


Trại 2
Còn gọi là Banh 1, Lao 1, sau đổi tên thành Trại Phú Hải. Trại Phú Hải gồm có 33 phòng chia làm 2 dãy khám giam, 20 xà lim, nhà nguyện, bệnh xá, khu đập đá, giảng đường, bếp ăn, nhà nguyện,…. xung quanh trang bị nhiều bốt gác. Đây là một lớp ngụy trang hoàn hảo để che đi tội ác của chúng.

 
Trại 3
Tên gọi là Banh 2, Trại nhân vị, Trại Phú Sơn. Ở đây gồm có 14 xà lim, phòng y tế, nhà bếp, miếu thờ, phòng giám thị,….. bao quanh bởi tường đá cao 4m, có bốt gác xung quanh.

 
Trại 4
Trại này có diện tích 5.804 m2 , gồm nhà bếp, y tế, 8 phòng giam, nhà kho.

 
Trại 5
Rộng 3.594 m2, có 12 phòng giam tập thể, chia làm 3 dãy, mỗi dãy 4 phòng.


Trại 6
Còn gọi là Trại Phú An, có diện tích 42.140 m2 , chia làm khu A và B, mỗi khu có 2 dãy, 4 xà lim, 10 phòng giam, nhà bếp, y tế, nhà kho.


Trại 7
Chính là trại Phú Bình (chuồng cọp kiểu Mỹ). Trại có diện tích rộng lớn với 8 khu giam A, B, C, D, E, F, G, H. Gồm có 48 chuồng cọp, nhà kho, nhà ăn, bệnh xá, phòng giám thị tại mỗi khu.


Trại VIII
Có tên gọi khác là Trại Phú Hưng. Đi tour Côn Đảo thì du khách sẽ khám phá được 10 phòng giam, chia làm 2 dãy và các phòng như: giám thị, nhà bếp, bệnh xá,…. được bao bọc bởi hàng rào thép gai.

 
Trại IX
Trại này vẫn chưa hoàn thiện thì bị gỡ bỏ trong lúc Mỹ ký kết hiệp định Paris.


Dinh Chúa ĐảoDinh Chúa Đảo
Sở hữu diện tích 18.600 m2 , bao gồm nhà chính, nhà phụ, sân vườn và các công trình phụ khác. Nơi đây thuộc ngự trị của 53 đời chúa đảo gồm 14 đời của Mỹ và 39 đời của Pháp.

 
Nhà Công Quán
Đến với tour du lịch Côn Đảo bạn nên ghé thử Nhà Công Quán. Với diện tích 150m2 được Pháp xây dựng. Đến thời của Mỹ, nó được xem như nơi dừng chân của những người đến thi hành công vụ.

 
Cầu Tàu
Khởi công xây dựng vào năm 1873, đây được xem là nơi ám ảnh của nhiều người khi phải trải qua nỗi đau thấu xương khi mới bị đày đến đây. Ngoài ra, con số 914 chỉ số người đã bỏ mạng khi xây dựng cây cầu này.

 
Lò Vôi
Đây là nơi bốc lột sức lao động dã man với chế độ nhà tù tàn độc lên người tù Côn Đảo.


Nghĩa trang Hàng Dương
Đây là nơi yên nghỉ của hàng vạn chiến sĩ và đồng bào yêu nước.

 
Phòng điều tra
Là nơi tra khảo cung của những người tù trước khi nhập giam.

 
Cầu Ma Thiên Lãnh
Xây dựng năm 1930 nhằm mục đích khai thác đá, gỗ để xây dựng phòng giam và dễ dàng lập trạm kiểm soát tù nhân vượt ngục.

 
Khu biệt lập chuồng bò
Đây chắc hẳn sẽ là nơi khiến bạn ám ảnh nhất trong chuyến du lịch Côn Đảo đấy. Được xây dựng năm 1930, với diện tích 4.410 m2 , địch dùng hầm bò này để ngâm người tù và tra tấn đày đọa họ dã man, khiến người nhận tra tấn bị giòi ăn đến tận xương và sẽ chết vì sức yếu.

Như vậy, chúng ta đã cùng tìm hiểu qua nhà tù Côn Đảo ở đâu và hiểu rõ hơn về hệ thống tàn bạo, ác độc của chế độ ở nhà tù này. Hy vọng rằng, những điều mà Du Lịch Việt kể ở trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm trong chuyến du lịch Côn Đảo đầy thú vị nhé