Chùa Bà Đanh luôn là một trong những điểm đến độc đáo và khác biệt trong cuộc hành trình du lịch miền Bắc của du khách nên ghé thăm một lần

Miền Bắc là nơi đã khởi nguồn văn hóa ngàn năm văn hiến của dân tộc Việt Nam ta. Nếu có dịp du lịch miền Bắc du khách sẽ được khám phá những cảnh quan thiên nhiên đẹp mê hồn cùng nhiều công trình kiến trúc ấn tượng tạo nên bởi bàn tay khéo léo điêu luyện của con người. Trong đó có công trình kiến trúc chùa Bà Đanh luôn thu hút và hấp dẫn mọi du khách trong và ngoài nước. Giờ hãy cùng Du Lịch Việt khám phá kiến trúc chùa Bà Đanh qua bài viết dưới đây nhé.


Chùa Bà Đanh – Ngôi chùa mang đậm nét kiến trúc đình chùa Bắc Bộ


Chùa Bà Đanh – Ngôi chùa mang đậm nét kiến trúc đình chùa Bắc Bộ

Chùa Bà Đanh là một trong những ngôi chùa đẹp và cổ kính nhất miền Bắc, và cũng chính vì vậy mà đây cũng là một địa điểm tham quan trong tour du lịch miền Bắc mà không thể thiếu trong hành trình khám phá vùng đất Bắc này nhé. Chùa Bà Đanh thờ phật, song ngoài thờ tượng Bồ Tát còn có tượng Nam Tào, Bắc Đẩu, Thái Thượng Lão Quân và các tượng của tín ngưỡng Tứ Phủ, một tín ngưỡng dân gian Việt Nam.

Sự tích chùa Bà Đanh

Về tên gọi chùa Bà Đanh thì theo truyền thuyết của người dân địa phương, chùa thờ nữ thần linh thiêng trông coi việc điều mưa khiến gió, giúp nhân dân trừ thiên tai lũ lụt, đem lại thuận lợi là mưa thuận gió hòa, mỗi năm đều có mùa màng bội thu nên được gọi là chùa Đức Bà Làng Đanh.

Bà chính là một người con gái được ông trời ban xuống trông coi vùng đất này. Tượng được tạc theo tư thế tọa thiền trên chiếc ngai đen bóng, với khuôn mặt đẹp, hiền lành, đầy nữ tính, gần gũi và thân thiết, chứ không có dáng vẻ siêu thoát, thần bí như những tượng Phật khác. Với sự hài hòa giữa pho tượng và chiếc ngai tạo nên một vẻ đẹp hấp dẫn của nghệ thuật điêu khắc chùa Bà Đanh. Không chỉ thế, chùa Bà Đanh còn nằm trong hệ thống chùa thờ Tứ Pháp, gắn liền với những câu chuyện mang màu sắc huyền thoại, với cuộc sống lao động của nhân dân. Với huyền tích trên khiến ngôi chùa có vị trí quan trọng trong tín ngưỡng của bà con, đem lại vẻ thư thái thanh tịnh cho du khách thập phương khi đến viếng chùa.

Kiến trúc chùa Bà Đanh

Chùa Bà Đanh hay còn gọi là “Bảo Sơn Nữ”, tọa lạc trên một vùng đất tại thôn Đanh xá, xã Ngọc Sơn, Huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Chùa có diện tích rộng lớn khoảng 10ha, và được xem là ngôi chùa đẹp và cổ kính nhất Hà Nam nói riêng và của miền Bắc nước ta nói chung. Bởi chùa Bà Đanh nằm ở vị trí là nơi sơn thủy hữu tình. Khuôn viên chùa là một tổng thể bao gồm nhiều công trình kiến trúc nghệ thuật khác nhau với gần 40 gian nhà lớn nhỏ.


Kiến trúc chùa Bà Đanh – Điều bí ẩn cần được giải đáp


Chùa quay mặt ra hướng nam sông Đáy. Ở phía ngoài cùng, giáp với đường đi và gần bờ sông chính là cổng chùa. Cổng có ba gian (tam quan), hai tầng. Tầng trên thì có hai lớp mái, lợp bằng ngói nam, xung quanh là những sàn gỗ hàng lan can và những chấn song con tiện, tầng này được đưa vào sử dụng làm gác chuông, ba gian dưới thì có cánh cửa bằng gỗ lim. Phía ở ngoài cửa, hai bên là hai cột trụ đồng được xây nhô ra. Cánh cửa tam quan gồm có nhiều tấm gỗ lim ghép lại theo lối kiến trúc xưa gọi là cửa bức bàn, ở giữa có chạm hình 5 con dơi ngậm chữ thọ (ngũ phúc). Trên nóc tam quan có đắp một đôi rồng chầu mặt nguyệt bằng vôi cát và mảnh sứ, mang phong cách con rồng thời Nguyễn.

Điều đáng chú ý ở đây là đôi rồng đá và đôi hố đá được bố trí dọc theo hai bậc lên xuống, theo một thể đối xứng, chầu vào bái đường. Hai bên cổng chính là hai cổng nhỏ có 8 mái, cửa phía trên thì lượn cong hình bán nguyệt. Chỉ khi nào chùa có đại lễ thì cửa chính ở giữa mới được mở, ngày thường du khách đi tour Miền Bắc đến thì chỉ vào chùa bằng cổng nhỏ.

Tam quan là khuôn viên gồm có vườn hoa, sân lát gạch, hai dãy hành lang hai bên, bái đường, trung đường và thượng diện,…Bái đường là nơi để hành lễ thường ngày của các chư tăng và phật tử, có 5 gian lợp ngói nam. Trung đường cũng có 5 gian hai đầu được xây bít dốc, lợp ngói nam, cửa đức bàn nối liền với tòa bái đường. Thượng diện chỉ có 3 gian, hai bên được xây tường bao, phía trước là hệ thống cửa làm bằng gỗ lim,…

Ngôi nhà rộng 5 gian với khung gỗ lim. Trên nóc nhà của bái đường là hệ thống đắp nối theo đề tài tứ long chầu nguyệt. Cả 4 con rồng đều có kiểu dáng thân hình uốn lượn, mắt, râu, vuốt, đều được các nghệ nhân xưa thể hiện như đang vờn nhau bay lượn nhưng vẫn giữ được sự oai phong.

Không chỉ vậy, khi du khách đến du lịch chùa Bà Đanh sẽ gặp hệ thống các bến nước kéo dài từ sông Đáy tới ngã 3 Hồng Phú, Phủ Lý, tạo nên một tour du lịch đẹp tuyệt vời có cả núi non và sông nước, rất hấp dẫn du khách.

Vì thế chùa Bà Đanh là một trong những điểm đến độc đáo và khác biệt trong cuộc hành trình du lịch miền Bắc của du khách nên ghé thăm một lần. Chúc du khách sẽ có nhiều trải nghiệm đáng nhớ và hiểu hơn về nét đẹp tâm linh của người dân miền Bắc nhé.